Thanh Hoá mở nhiều tour du lịch cộng đồng khám phá Pù Luông

Thanh Hoá mở nhiều tour du lịch cộng đồng khám phá Pù Luông

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông với những nhà sàn cổ, ruộng bậc thang, thác nước… gần đây trở thành điểm thu hút nhiều du khách ưa khám phá.Ngày 19/10, tại bản Đôn (xã Thành Lâm, huyện Bá Thước), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND các huyện Bá Thước, Quan Hóa tổ chức lễ công bố tour du lịch cộng đồng Pù Luông.

Thanh Hoá mở nhiều tour du lịch cộng đồng khám phá Pù Luông

Những nếp nhà sàn cổ của cộng đồng người Thái nằm giữa các cánh rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Ảnh: Lê Hoàng.

Bà Vương Thị Hải Yến – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, cho hay tour du lịch cộng đồng Pù Luông bắt đầu từ bản Đôn, kết nối với các điểm du lịch phụ cận như bản Hiêu (xã Cổ Lũng), bản Kho Mường (xã Thành Sơn), bản Son – Bá – Mười (xã Lũng Cao)… của huyện Bá Thước, bản Hang (huyện Quan Hoá). Ngoài ra, tour còn kết nối theo tuyến du lịch Hà Nội – Hòa Bình – Ninh Bình – Thanh Hóa.

Tham gia các tour du lịch nơi đây, du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động khám phá rừng nguyên sinh, leo núi, đạp xe, đi bộ xuyên qua rừng, khám phá thác nước… Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các lễ hội truyền thống của địa phương, tham quan và trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm…

Thanh Hoá mở nhiều tour du lịch cộng đồng khám phá Pù Luông

Khua luống – một nét văn hoá độc đáo của người dân địa phương thu hút khách du lịch. Ảnh: Lê Hoàng.

Nét nổi bật của tour du lịch này là du khách được khám phá và tận mắt chứng kiến những nếp nhà sàn cổ còn nguyên vẹn bản sắc văn hóa của người Thái, cùng cảnh quan sinh thái nguyên sơ trong cộng đồng dân cư nơi đây; được hòa chung với cuộc sống thường ngày của người dân bản địa và thưởng thức những món ăn hấp dẫn như gà đồi, ốc đá, cua đá, măng chua, măng đắng, cơm lam, vịt Cổ Lũng, nộm hoa chuối rừng…

Nằm trong tuyến du lịch này còn có các điểm lưu trú cao cấp ở xã Thành Sơn và bản Đôn, xã Thành Lâm… cùng hàng chục cơ sở lưu trú của các hộ gia đình đã tham gia làm du lịch cộng đồng.

Ngoài hệ thống rừng nguyên sinh phong phú, Pù Luông còn biết đến là nơi có hệ thống suối, thác nước hoang sơ, nhiều hang động núi đá đẹp và kỳ thú. Đỉnh Pù Luông có độ cao 1.700 m so với mực nước biển – đây là một trong những đỉnh núi cao nhất ở Thanh Hoá.

Thanh Hoá mở nhiều tour du lịch cộng đồng khám phá Pù Luông

Các đại biểu cắt băng công bố tour du lịch cộng đồng Pù Luông. Ảnh: Lê Hoàng.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có diện tích hơn 17.000 ha, nằm trên địa phận hai huyện Bá Thước và Quan Hóa. Cơ quan chức năng đã ghi nhận có gần 600 loài động vật, trong đó có hơn 50 loài quý hiếm như báo gấm, beo lửa, hươu sao, gấu ngựa, sơn dương, voọc quần đùi trắng…

Lê Hoàng

Để lại một bình luận

avatar