Thái Lan đưa ẩm thực hàng rong trở thành tâm điểm du lịch

Thái Lan đưa ẩm thực hàng rong trở thành tâm điểm du lịch

Chính phủ Thái Lan đang xem xét triển khai một cơ chế hoạt động cho các xe bán đồ ăn đường phố trở thành một tâm điểm du lịch.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong cho rằng các xe lưu động bán thực phẩm đường phố sẽ chủ yếu được hoạt động vào buổi tối, sẽ là một tâm điểm du lịch quan trọng cho cả thực khách Thái Lan và khách du lịch. “Các nhà chức trách Bộ Thương mại hiện đang thảo luận với Cơ quan hành chính Bangkok (BMA) để tìm ra các tuyến đường phù hợp cho hoạt động trên, đặc biệt là nơi các khách du lịch nước ngoài tập trung, để triển khai các xe ẩm thực lưu động”, ông cho biết. “Đối với các chủ xe ẩm thực lưu động, Bộ sẵn sàng hợp tác với các thể chế tài chính để hỗ trợ cung cấp tài chính cho họ nếu các chủ xe thiếu vốn kinh doanh”. Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ bắt đầu triển khai vào nửa cuối năm 2017.

Ông Sontirat cho biết Bộ Thương mại cũng lên kế hoạch tái khởi động chương trình Thai Select. Thai Select là một dấu hiệu phê chuẩn các nhà hàng Thái Lan ở nước ngoài, phục vụ các món ăn và thực phẩm chế biến nguyên bản Thái Lan. Mục tiêu của chương trình này là tăng nhận biết các nhà hàng Thái và các sản phẩm thực phẩm chế biến có chất lượng cao của Thái Lan, cũng như thúc đẩy các nhà kinh doanh nhà hàng Thái Lan và các nhà chế biến thực phẩm tăng tiêu chuẩn, trong khi vẫn duy trì tính nguyên bản của ẩm thực. Thai Select là một phần trong chương trình Thai Kitchen World Cuisine khởi động từ năm 2016 để đưa ẩm thực Thái Lan phổ biến trên toàn cầu. Chứng nhận các nhà hàng Thai Select được phân chia thành 2 nhóm, dựa trên thiết kế nhà hàng và chất lượng dịch vụ. Thai Select Premium có chất lượng phụ vụ từ 5 sao trở lên, đạt hạng xuất sắc. Chứng nhận này được trao cho các nhà hàng phục vụ ẩm thực nguyên bản Thái Lan với chất lượng cao cấp, thiết kế sang trọng và dịch vụ vượt trội. Thai Select là các nhà hàng có chất lượng từ 3 – 4 sao, được trao cho các nhà hàng phục vụ ẩm thực Thái Lan nguyên bản có chất lượng tốt. Cho tới nay, 1.301 nhà hàng Thái Lan ở nước ngoài đã nhận được các chứng nhận này.

Ông Sontirat cho biết Bộ đang tìm cách lồng ghép chương trình vào các kế hoạch phát triển kinh tế địa phương của chính phủ. Bộ đang hợp tác với BMA để phát triển và nâng cấp tiêu chuẩn vệ sinh tại các chợ truyền thống trên khắp Bangkok. Bộ Thương mại cũng đang tăng tốc phát triển các chợ cộng đồng – các chợ trung tâm cho các nông sản – và các điểm du lịch phải ghé thăm (must-visit attractions), cũng như thúc đẩy sử dụng công nghệ vào quản lý marketing và các hệ thống phân phối để thúc đẩy thu nhập của người dân địa phương.

Chính phủ Thái Lan đang bơm 35 tỷ Baht vào Village Funds – nỗ lực mới nhất của chính phủ Thái Lan để thúc đẩy kinh tế nông thôn và hỗ trợ các doanh nghiệp cộng đồng theo cơ chế hợp tác công tư Pracha Rat theo sáng kiến của chính phủ nước này.

Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cho biết gần đây, chính phủ Thái Lan đã phê chuẩn gói tài chính để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và cộng đồng địa phương thông qua 79.566 Village Funds lên tới 500.000 Baht/làng.

Gói hỗ trợ tài chính này là một phần trong ngân sách bổ sung giữa năm 190 tỷ Baht cho năm tài khóa 2017, được chính phủ nước này phê chuẩn vào tháng 12/2016, trong đó hơn một nửa sẽ dành cho đầu tư vào các cụm địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Ông Somkid cho biết chi tiêu bổ sung giữa năm là một trong những cơ chế để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và tăng thu nhập. Bộ Thương mại, chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động marketing cần tìm cách phát triển thị trường nội địa để hấp thụ sản phẩm của nông dân và kết nối thị trường nông nghiệp với chương trình One Tambon One Product cho ngành du lịch, không chỉ tập trung xuất khẩu.

Để lại một bình luận

avatar