Phó chủ tịch Quốc hội thăm vườn tiêu sạch ở Gia Lai

Phó chủ tịch Quốc hội thăm vườn tiêu sạch ở Gia Lai

Một vườn tiêu sạch ở huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai chỉ canh tác theo hướng hữu cơ trong suốt hơn 3 năm qua nhưng cây vẫn luôn xanh tốt, ít bệnh.

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng lãnh đạo chính quyền địa phương vừa đến tham quan mô hình này ngày hôm nay (26/9).

Phó chủ tịch Quốc hội thăm vườn tiêu sạch ở Gia Lai

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội quan sát kỹ lá và hạt tiêu non trong vườn tiêu của anh Nguyễn Ngọc Thắng ở thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư pưh, tỉnh Gia Lai.

Chư pưh có diện tích hồ tiêu 2.900 ha, đứng thứ 2 toàn tỉnh. Tuy nhiên, huyện cũng “nổi tiếng” bởi số diện tích tiêu chết đứng đầu tỉnh với hơn 350 ha trong năm vừa qua.
Vì vậy, vườn tiêu của hộ nông dân Nguyễn Ngọc Thắng, thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư pưh, từ 3 năm qua, tuy chỉ bón phân hữu cơ và tưới nước, tuyệt nhiên không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nhưng cây tiêu vẫn đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt, thu hoạch cho năng suất cao bình quân 7 tấn/ha, được ngành chức năng địa phương ghi nhận là một điểm sáng và đánh giá cao.
Đến thăm vườn tiêu của anh Thắng, PCT Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã đặt hàng loạt câu hỏi như bón phân gì, bón như thế nào, năng suất ra sao, cây tiêu có thường xuyên bị bệnh không, tại sao không xịt thuốc…?

Phó chủ tịch Quốc hội thăm vườn tiêu sạch ở Gia Lai

Ông Phùng Quốc Hiển trao quà lưu niệm cho anh Nguyễn Ngọc Thắng sau chuyến tham quan.

Anh Thắng cho biết, vùng tiêu địa phương trong thời gian qua có nhiều hộ trắng tay vì tiêu dịch bệnh chết hàng loạt, nguyên nhân chính là do lúc giá tiêu lên cao 190-200 ngàn đồng/kg, nhiều hộ không coi trọng bón phân hữu cơ mà quá lạm dụng, sử dụng vô tội vạ phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên hậu quả không chỉ làm đất chai lì mà các loại thiên địch trong đất cũng bị hủy hoại.
Nhận thức điều đó, cùng lúc gặp “ý tưởng” của Cty Đại Nam (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), đơn vị sở hữu phân bón hữu cơ Ong Biển đã và đang khuyến cáo bà con nông dân sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững, hạn chế phân bón hóa học và “nói không” với thuốc BVTV nên cách đây 3 năm, ông đã mạnh dạn mua về sử dụng.
Không ngờ sau đó, vườn tiêu nhà ông hầu như rất ít bệnh, đặc biệt là không thấy có sự xuất hiện của bệnh chết nhanh chết chậm.
“Cháu không nói phân bón này trị được bệnh nhưng bón có hiệu quả thật sự giúp cây phát triển tốt nên “lướt” được bệnh”, anh Thắng nói.
– Thế vườn chú có cây nào bị bệnh không? – Ông Phùng Quốc Hiển hỏi.
– Thưa, bên đây là của hàng xóm, nhà ông ấy sử dụng đủ loại phân hóa học, đủ loại thuốc thì cây tiêu xuống cấp như thế này. Người ta trồng cùng lúc với nhà cháu đấy. Còn đây, bác nhìn trái (tiêu) nhà cháu có sai không? Cái dây nó dư, nó xuống luôn này. Ba năm nay, cháu chỉ sử dụng phân này thấy không bị bệnh, không chết cây nào hết.

Phó chủ tịch Quốc hội thăm vườn tiêu sạch ở Gia Lai

Ông Trần Ngọc Nam, TGĐ Cty Đại Nam phổ biến kiến thức sử dụng phân bón Ong Biển hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững cho bà con nông dân vùng Tây Nguyên.

Ông Phùng Quốc Hiển: Hôm nọ tôi đi cũng nghe nói như vậy, bây giờ có một loại phân mà người ta có thể trồng mà chống được bệnh coi như đỡ chết cây. Cây tiêu điên mà có thể tự sinh ra kháng thể. Vì nó tạo ra một cái men. Bây giờ đến vườn này, có bón phân này thì đúng như vậy thật.
Chỉ tay vào một nọc tiêu, ông Hiển hỏi tiếp:
– Thế cây này năng suất bao nhiêu?
– Cỡ 8kg bác ạ!
– 8kg/nọc, năng suất rất cao, đúng vậy không?
– Dạ, cây này 8kg/nọc, nhưng có một số cây chỉ có 7kg thôi. Trung bình 7kg/nọc, tức 7 tấn/ha với mật độ 1.000 nọc/ha.
– Vườn đã thu hoạch có bao nhiêu cây?
– Của cháu đây, tiêu kinh doanh là 1.300 trụ.
– 1.300 nọc. Một năm mỗi nọc bón 3kg phân này? Vẫn chưa đủ sức, vậy đúng sức của nó là bao nhiêu?
– Nếu đúng sức của nó mà bón 6kg/nọc thì chắc là còn đẹp hơn! Ông Thắng quả quyết.

Phó chủ tịch Quốc hội thăm vườn tiêu sạch ở Gia Lai

Ông Lê Quang Thái, Chủ tịch UBND Huyện Chư pưh (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn đoàn tham quan vườn tiêu sạch nhà anh Nguyễn Ngọc Thắng.

Phó chủ tịch Quốc hội thăm vườn tiêu sạch ở Gia Lai

Ông Trần Ngọc Nam (ngoài cùng bên phải) nhận Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN do tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trao tặng

“Thị trấn Nhơn Hòa có trên 338 ha tiêu, năm nào cũng có chết, không ít thì nhiều con số vài chục ha. Riêng vườn tiêu của anh Thắng mà Phó Chủ tịch Quốc hội đến thăm là tốt thật, cành lá tiêu già đến tiêu tơ đều xanh tốt nhưng chỉ bón mỗi loại phân hữu cơ Ong Biển. Tôi hy vọng sau chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, địa phương sẽ quan tâm hơn đến phân hữu cơ trong sản xuất hồ tiêu để hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ bền vững”
(Ông Nguyễn Văn Thường, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Nhơn Hòa)

Để lại một bình luận

avatar