Tin mới
Trang chủ >> Tin tức ẩm thực >> Mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản
Mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản

Mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản

Ngày đăng: Thứ Sáu - 22/01/2016 - 4:38:01 Chiều

Ba cách thử mật ong dưới đây có thể giúp bạn phân biệt được mật ong thật, mật ong giả.
Cách 1:

Cách đơn giản nhất để kiểm tra mật ong thật tại nhà đó là lấy 1 muỗng đầy mật ong và nhúng vào một cốc nước ấm, khuấy nhẹ hoặc để yên. Nếu mật ong tan vào nước chứng tỏ đó là loại mật ong đã được pha trộn với nước đường hoặc các tạp chất có tính tan khác. Nếu là mật ong nguyên chất, hoặc một số loại mật ong pha trộn có chất lượng tốt, mật sẽ dính thành khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại thành khối trên muỗng.

Cách 2:

Để phân biệt mật ong bị pha loãng với nước, người tiêu dùng có thể đốt một mẩu vải hoặc bấc nến đã được thấm đẫm mật ong. Nếu mật ong có trộn nước, lửa sẽ không thể làm cháy được miếng bông hoặc bấc nến đó.

Cách 3

Mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản

Người dùng có thể nhỏ một vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô để kiểm tra mật ong thật, giả
Hoặc đơn giản hơn, người dùng có thể nhỏ một vài giọt mật ong lên một tờ giấy ăn hoặc giấy thấm khô. Nếu giọt mật loang ra và thấm một phần vào tờ giấy thì chứng tỏ đó là loại mật đã bị trộn lẫn với nước. Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt được giữa mật ong nguyên chất và các loại mật ong được pha với nước đường, bởi cả 2 loại mật này đều không bị thấm hút vào giấy hay bất cứ chất liệu thấm hút nào khác.

Một số cách thử mật ong khác:

Dùng sợi thép

Sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.

Dùng giấy trắng

Cho mật ong vào tủ lạnh giúp phân biệt mật ong thật giả.

Nhỏ 1 giọt lên tờ giấy trắng. Cầm nghiêng tờ giấy, nếu là mật ong thiệt thì không chảy. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại mật giả thì chỉ vừa phết ra giấy đã thấm ướt vào tờ giấy.

Dùng tủ lạnh

Cho chai mật vào ngăn đá trong tủ lạnh. Sau 24h, nếu mật đông đặc cả chai chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật không đông mới là mật nguyên chất, hoàn toàn từ thiên nhiên hoặc mật ong nuôi nhưng không cho ăn đường.

Dùng hành tươi

Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Nếu cọng hành héo đó là mật ong thật.

Dùng lòng đỏ trứng

Bạn lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ thôi). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng.Nếu là mật ong thật thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm “chín” (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

Dùng nước

Mẹo phân biệt mật ong thật, giả đơn giản

Dùng nước có thể kiểm tra được mật ong thật hạy giả
Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại . Đễ 1 ngày , nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

Theo Dã Quỳ (Tổng hợp)/ Nguoiduatin.vn


Đang cập nhập....


Để lại một bình luận

avatar