Tin mới
Trang chủ >> Ẩm thực miền bắc >> Đến Bắc Ninh thưởng thức đặc sản cháo thái Đình Tổ
Đến Bắc Ninh thưởng thức đặc sản cháo thái Đình Tổ

Đến Bắc Ninh thưởng thức đặc sản cháo thái Đình Tổ

Mặc dù món cháo thì đâu đâu cũng có và vô cùng phổ biến nhưng đặc trưng và riêng biệt như món cháo thái Đình Tổ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) thì không có lẽ không nơi nào có được.

Có lẽ nhiều du khách cũng không thể ngờ rằng bát cháo thái dân dã và bình dị là thế mà lại chứa đựng trong đó một bề dày văn hóa lịch sử của làng Đình Tổ. Truyện xưa kể lại rằng, trạng nguyên khai khoa Lê Văn Thịnh, trên đường về quê (thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình) có chân ở làng Đình Tổ và được một lão nông mời ăn bát cháo thái. Sau đó, ông nằm nghỉ và trút hơi thở cuối cùng tại đây. Để bày tỏ lòng biết ơn với vị trạng nguyên tài cao đức trọng, người dân làng Đình Tổ đã chôn cất ông, lập đình thờ và tôn ông làm thành hoàng làng.

Đến Bắc Ninh thưởng thức đặc sản cháo thái Đình Tổ

Bát cháo thái dân dã và bình dị

Kể từ đó, cháo thái dần trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân Đình Tổ. Vào ngày hội làng (12/8 âm lịch) hay những dịp lễ quan trọng khác, dân làng lại nấu cháo thái mang ra đình dâng cúng thành hoàng làng và tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn với tiền nhân.

Đến Bắc Ninh thưởng thức đặc sản cháo thái Đình Tổ

Bột được thái vào nồi nước dùng đang sôi.

Cách nấu cháo thái khá độc đáo và có phần lạ. Gạo được đem ngâm nước trong khoảng nữa ngày, sau đó đem xay nhuyễn rồi để khô. Người ta lấy bột gạo đó nhào thật kĩ với nước rồi đem nặn thành phên to. Nước dùng được ninh từ xương lợn, ngoài ra có thể cho thêm vào đó thịt lợn băm hoặc thịt gà xé nhỏ. Dùng dao thái phên bột thành những lát mỏng, đem thả vào nồi nước dùng đang sôi.

Đến Bắc Ninh thưởng thức đặc sản cháo thái Đình Tổ

Người dân dùng đũa để thưởng thức cháo thái.

Khi những lát bột chuyển màu trong nghĩa là cháo đã chín nhưng điều đặc biệt là chúng vẫn giữ được hình dạng lúc đầu. Bởi vậy, để thưởng thức món cháo thái, người dân Đình Tổ phải dùng đũa thay cho thìa. Độ béo của thịt gà, thịt lợn băm đan xen cùng với vị ngọt mát của bột gạo hòa quyện cùng với hương thơm cay của hành tươi, hạt tiêu đã tạo nên sức hấp dẫn kì lạ cho món cháo thái.

Đến Bắc Ninh thưởng thức đặc sản cháo thái Đình Tổ

Bát cháo đã được nấu chín

Không chỉ là đặc sản hấp dẫn của địa phương, cháo thái còn là món quà quê làm say lòng biết bao du khách. Ông Hoàng Văn Việt, trưởng thôn Đình Tổ cho biết: “Nhiều doanh nghiệp lữ hành phối hợp cùng UBND xã thực hiện Tour du lịch cộng đồng nhằm giới thiệu với khách thập phương về đình thờ trạng nguyên Lê Văn Thịnh và hai đặc sản của Đình Tổ là tương, cháo thái. Ngoài món tương đã có thương hiệu, chính quyền địa phương đang cố gắng quảng bá về du lịch để cháo thái được mọi người biết đến nhiều hơn”.

Để lại một bình luận

avatar