Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

Vào mùa mưa, những người đi rừng Phan Dũng lại bắt những con nhện đen sọc vàng để chế biến thành món ăn bùi béo.

Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

Loại nhện ăn được sống trong rừng ở Bình Thuận.

Anh Lê Văn Tự, cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Tuy Phong (Bình Thuận), đã có hơn chục năm gắn bó với rừng Phan Dũng. Anh kể: “Trong rừng này có nhiều loại nhện, nhưng chỉ có nhện thân đen sọc vàng là ăn được”.

Loài nhện này có sáu chân, thân màu đen với những sọc vàng trên lưng và các đốm màu vàng dưới bụng. Con đực có pha chút màu phấn nên các sọc vàng nhạt hơn, không nổi bật bằng con cái.

Trong mùa mưa từ tháng 5 đến đầu tháng 8, những con nhện xuất hiện nhiều. Chúng giăng tơ qua các cành cây vừa tầm với hoặc cao hơn đầu người một sải tay. Con trưởng thành có kích cỡ to hơn ngón tay cái. Người sành nghề chỉ cần dùng một nhánh tre trúc khô để khều nhện xuống.

Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

Người đi rừng có thể xiên nướng hoặc rang nhện với mắm muối.

Ông Mang Hanh, người Raglai ở xã Phan Dũng, chuyên đi bắt nhện nhiều năm nay. Ông cho biết, người bản địa xem đây là đặc sản, có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Món ăn là hàng cứu đói cho người vào rừng dài ngày nếu hết thực phẩm.

Cách chế biến nhện khá đơn giản. Nếu không mang theo xoong nồi, ông Hanh xâu từng con lại trong xiên tre rồi nướng trên than củi. Món nhện sẽ đậm đà hơn nếu được rang cùng nước mắm hoặc muối. Nhện rừng ăn vào vừa bùi vừa béo, có chút tơ rất đặc trưng.

Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

Ông Mang Hanh, người dân xã Phan Dũng, chuyên đi săn nhện.

“Đây được gọi là sản vật núi rừng Phan Dũng. Khu vực nào trong rừng cũng có hết. Mấy ông già xưa ăn nhiều, rồi kể lại cho tụi mình. Mình cũng bắt chước vào rừng bắt về ăn. Nhện này làm mồi uống rượu cũng hết ý”, ông Hanh chia sẻ.Tư Huynh / vnexpress.net

Để lại một bình luận

avatar