Tin mới

cua biển

320,000 VNĐ

Cua biển Bến tre

Mô tả

1. Chọn cua biển.
Chỉ chọn cua biển còn sống để chế biến món ăn, không chọn cua biển đã chết. Bạn dùng tay bóp mạnh vào chân bơi của cua thấy cua cử động, phản ứng lại mạnh mẽ có nghĩa là cua còn sống khỏe.

Nên chọn cua thịt (cua đực), sẽ ngon hơn, nhiều thịt hơn so với cua trứng (cua gạch).

Không ăn cua đã chết, vì có rất nhiều vi khuẩn phát sinh ngay sau khi cua chết.

Chọn cua biển chắc để khi chế biến món ăn cua biển có thịt nhiều. Bạn dùng tay ấn vào phần thân cua cua và yếm cua cảm thấy có độ rắn chắc.

cua biển

2. Cách giết cua, làm cho cua biển chết.
Vì sao phải giết cua trước khi chế biến: Nếu để cua biển còn sống mà cho vào xoong nồi hấp luộc, thì cua sẽ bị gãy càng, nên cần giết cua trước khi chế biến món ăn. Và khi cua chết, cũng để dễ dàng rửa sạch vệ sinh lớp vỏ ngoài của cua.

cua biển

Cách giết cua:
Đặt cua nằm ngửa, dùng dao hay vật nhọn đâm mạnh vào phần phía trên yếm cua, ở vị trí đó sẽ đi đến tim của cua biển làm cua chết ngay trong 5 giây.

cua biển   cua biển
Cách giết cua biển: đặt cua nằm ngửa, dùng dao nhọn đâm mạnh vào phần phía trên yếm cua

3. Vệ sinh, rửa sạch cua
Cua biển thường sống ở những bãi bùn, trú ẩn trong các hang hóc bụi rậm nên lớp vỏ bên ngoài của cua biển thường bám nhiều chất bẩn. Khâu vệ sinh bên ngoài của cua rất quan trọng trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dùng bàn chải chà thật sạch bên ngoài vỏ cua biển.

Lật yếm cua ra và loại bỏ hết phân nằm trong yếm cua. Nếu không loại bỏ phân trong yếm cua khi chế biến món ăn, thì một phần phân cua bị thoát ra ngoài làm cho món ăn có mùi hôi và không đảm bảo vệ sinh.

cua biển
Lật yếm cua và dùng tay vuốt yếm loại bỏ phân cua, nhưng phải giữ lại yếm cua.

Tuy nhiên không nên cắt bỏ yếm cua vì khi đó những phần trong ruột cua có đường thoát ra ngoài cũng làm cho món ăn có mùi hôi và không vệ sinh.

Miệng cua cũng cần dùng bàn chải chà thật sạch, để loại bỏ các chất bẩn bám ở miệng cua.

Trên đây là cách sơ chế cua trước khi các bạn làm các món ăn theo ý muốn của mình.

cua biển
Món ăn từ cua biển

Để lại một bình luận

avatar