Tin mới
Trang chủ >> Công thức món ngon >> Công thức làm các loại đồ chấm, nước chấm phần 3
Công thức làm các loại đồ chấm, nước chấm phần 3

Công thức làm các loại đồ chấm, nước chấm phần 3

Ngày đăng: Thứ Bảy - 09/01/2016 - 1:14:33 Sáng

Phần 3 là phần cuối cùng của series công thức làm các loại đồ chấm, nước chấm ngon cho các món ăn thêm đậm đà. Mọi người cùng tìm hiểu và thực hành liền nhé !
Cách Pha Nước Mắm Dưa Leo-Đậu Phụng .

[img]http://i.imgur.com/F5QEI2p.jpg[/img]

Nguyên liệu:
2 muỗng canh nước mắm
1,5 muỗng canh đường
1 muỗng canh giấm
1 củ hành khô thái lát mỏng
1-2 trái ớt thái khoanh mỏng
1 quả dưa leo” baby” thái lát không quá dày
2 muỗng canh đậu phụng rang giả nhỏ

Thực hiện:

Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, Kế cho nước mắm vào hòa chung.Tiếp theo mới cho dưa leo+ ớt + hành trộn đều. Cuối cùng cho đậu phụng rang vào hòa chung . Nêm nếm có vị chua ngọt là được.

2. Nước chấm vịt, ngan, lợn quay

[img]http://i.imgur.com/J81jOAW.jpg[/img]

Nguyên liệu:

– 1 thìa bột năng
– 5 đến 6 tép tỏi
– 5 củ hành ta
– 1/2 chén nước lọc
– 2 thìa bột ngọt
– 2 thìa muối
– 1/2 thìa tương xay
– 1/2 chén dầu ăn
– 1 quả chanh.

Cách làm:

– Bắc chảo nóng, đổ dầu ăn vào, dầu nóng, cho hết số tỏi, củ hành ta giã nhuyễn phi cho thơm. Sau đó, cho bát nước đã quấy vào để sôi 2-3 phút, chế nước bột năng từ từ và quấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy) thấy nước hơi sệt sệt thì bỏ xuống. Cho hết bột ngọt, nước chanh, tiêu và nêm nếm cho vừa ăn.
3. Nước chấm cho món bún thịt nướng

[img]http://i.imgur.com/24WSGtG.jpg[/img]

Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.

Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.

Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.

4. Kho quẹt ăn với cơm cháy, rau củ luộc :

[img]http://i.imgur.com/DTHoLZH.jpg[/img]

Nguyên liệu:

– 150g thịt ba chỉ
– 50g tôm khô
– 6 muỗng nước mắm ngon
– 4 muỗng đường
– 4 muỗng nước lọc
– 3 muỗng cà phê tiêu
– 2 muỗng hành tỏi băm
– Ớt tươi, hành lá

Cách làm:

– Tôm khô chọn loại nhỏ, ngâm vào nước ấm 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.

– Pha hỗn hợp gồm: 6 muỗng nước mắm; 4 muỗng đường; 4 muỗng nước lọc, khuấy đều.

– Thịt ba chỉ các bạn chọn loại ít mỡ sẽ đỡ ngầy hơn. Thịt lọc bỏ da, thái nhỏ, cho lên chảo bật lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều cho ra mỡ. Khi thịt chuyển thành màu vàng cánh gián các bạn vớt thịt ra bát.

– Cho 2 muỗng hành tỏi băm vào chảo mỡ phi thơm vàng sau đó trút tôm vào đảo sơ

– Sau đó trút tôm vào đảo sơ

– Đổ hỗn hợp đã pha ở trên vào cùng ớt tươi, 2 muỗng cà phê tiêu bột, phần tóp mỡ.

– Nếu bạn có nồi đất thì cho hết vào nồi đất và đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt keo đặc lại và chuyển thành màu cánh gián thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê tiêu vào.

5. Nước chấm thịt vịt

[img]http://i.imgur.com/HepSfwR.jpg[/img]

4,5 muỗng canh nước mắm ,muỗng canh gừng băm nhuyễn
2 muỗng cà phê tỏi băm
1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh

Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
6. Mắm chấm bánh căn :

[img]http://i.imgur.com/nbhE3Oc.jpg[/img]

Chuẩn bị 300g tôm tươi lột vỏ, làm sạch, bằm nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, cắt bỏ hột, bằm nhuyễn.
Cách nấu nước măm tôm. Bỏ dầu ăn vô xoang khử phi hành tỏi cho thơm.
Ðổ tôm và cà chua đã bằm nhuyễn vào xào cho thấm.
Ðổ khoảng nửa lít nước sôi vào. Khi sôi đều nêm nếm đường, bột ngọt, mắm cho vừa khẩu vị.

Bánh căn nên có ớt bằm nhuyễn với tỏi pha vào nước mắm tôm mới bắt khẩu vị.
Nước chấm của Nha Trang là mắm nêm hay nước mắm nhỉ. Mắm nêm làm bằng cá nục hay cá ngừ được xem là ngon nhất. Mắm nêm được pha loãng với nước và có trái thơm sắc nhỏ. Có người thay thơm bằng cà chua. Nếu ăn với nước mắm nhỉ thì pha nước mắm tỏi ớt và cà chua. Trái cà chua (chín đỏ) luộc chín và khéo léo lột bỏ vỏ. Xong cắt làm hai, bỏ hột bên trong. Sắc nhỏ và dằm nát, trộn vào nước và nước mắm. Màu đỏ của cà chua làm cho nước chấm có màu đỏ tươi trông rật ngon và tự nhiên, không cần dùng thuốc màu. Vị chua của cà cũng làm cho nước chấm chua nhẹ nhàng hơn chanh. Có người pha vào nước chấm nước cá nục hay nước cá ngừ kho.

Chúc các bạn thành công với các loại nước chấm này nhé !

 pabuzo.vn – Theo nguồn Góc Ẩm Thực


Đang cập nhập....


Để lại một bình luận

avatar