Tin mới
Trang chủ >> Công thức món ngon >> Công thức làm các loại đồ chấm, nước chấm phần 2
Công thức làm các loại đồ chấm, nước chấm phần 2

Công thức làm các loại đồ chấm, nước chấm phần 2

Ngày đăng: Thứ Bảy - 09/01/2016 - 12:45:14 Sáng

Nước chấm – đồ chấm là một phần linh hồn của món ăn Việt Nam. Bài viết này sẽ sưu tầm và tổng hợp các cách làm nước chấm cơm tấm, bánh cuốn, gỏi cuốn, bò bía, bún đậu, phở cuốn, …và đủ các thứ đồ ăn vặt, xoài cóc ổi me…các thứ, để cho các bạn dễ dàng làm ra những món đồ chấm “chuẩn” nhất. Tiếp nối phần 1 cùng tìm hiểu phần 2 nhé !

Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay:

[img]http://i.imgur.com/IMcoe08.jpg[/img]

300ml nước cốt dừa
8 muỗng cà phê bơ lạc
Nửa củ hành tây băm nhỏ
1 viên đường thốt nốt
Nửa muỗng cà phê ớt bột
1 muỗng cà phê nước tương
một ít muốiĐem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa. Tắt bếp, để nguội và sử dụng.
2. Nước chấm cho món bánh cuốn

[img]http://i.imgur.com/jnCxgxw.jpg[/img]

300ml nước sôi để nguội
2 lạng rưỡi đường
2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
ớt tươi băm nhỏ
ít giấm gạoNếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức.
Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30ml.

3.Me sốt gừng vừng

[img]http://i.imgur.com/81z38RR.jpg[/img]

Me chín bóc sạch vỏ tách xơ . Sau đó cho vào nồi (đế dày chút thì làm dễ hơn ko lo cháy)
Cho đường vào me theo tỉ lệ 1:1. (cho nhiều hay bớt tùy khẩu vị từng ng nhé, m thích đặc nên cho nhiều đường.
Dùng thìa hoặc muôi dầm cho hạt me đứt rời nhau và đều đường
Cho 1 chén nước quấy thêm vào hỗn hợp đường me cho đường dễ tan (cho ít nc để tránh bị lên men)
Sau đó cho lên bếp bật lửa thật nhỏ và ngoáy đều hh liên tục để cho đường me quyện vào nhau và đường tan dần
Quấy như vậy cho đến khi thấy đường tan nồi me sệt sệt là ok. Nhớ là luôn để lửa nhỏ. Khi hh đã sôi quấy mạnh tay hơn và dập thêm chút gừng cho đúng vị thơm
Tắt bếp chờ hh nguội rồi múc vào lọ thủy tinh đậy kín nắp dùng dần. Bạn đã có 1 hộp me để pha nước uống hoặc ăn như ô mai rất ngon.Để đc rất lâu và ko hề bị lên men
4. Nước chấm cho món chả giò (nem rán)

[img]http://i.imgur.com/I42DleQ.jpg[/img]

200ml nước sôi để nguội
2,5 muỗng canh đường cát trắng
3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
3 muỗng canh giấm
3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ
1 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏĐể đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ.
Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.

5. Nước sốt cho món gỏi cuốn

[img]http://i.imgur.com/3KqsAlB.jpg[/img]

1 củ hành tím phi vàng
8 muỗng canh tương đen Hoisin (loại tương dùng để ăn phở)
1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
1 ít muối
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.

6. Nước chấm ốc

[img]http://i.imgur.com/2ixr2xh.jpg[/img]

Nguyên liệu:- 2 thìa nước mắm ngon
– 1 thìa nước ấm
– 1 thìa nước cốt chanh
– 3 thìa đường
– Gừng, ớt, xả, rau mùi bằm nhỏ, quất tươi, lá chanh.
Cách làm:- Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm, nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội. Sau đó cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều. Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ. Cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ làm nước chấm thơm đậm đà hơn.

CÔNG THỨC 2:
Nguyên liệu: Nước ấm, nước mắm, đường, chanh, sả, ớt bằm.
Cách pha:
– Pha 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cho tan.
– Thêm 1 muỗng canh chanh, sả, ớt bằm nhuyễn tùy khẩu vị mà thêm hay bớt lượng sả cũng như chanh. Nêm nếm cho chua chua, ngọt ngọt là được.
– Khi làm nước mắm nên khuấy cho tan đường và nước sau đó cho nước mắm vào. Tiếp đó hãy cho chanh và tỏi/gừng, ớt như thế ớt tỏi sẽ nổi lên trên trông đẹp hơn.
Chúc các bạn thành công với các loại nước chấm này nhé !

pabuzo.vn – Theo nguồn Góc Ẩm Thực


Đang cập nhập....


Để lại một bình luận

avatar