Tin mới
Trang chủ >> Món ngon mỗi ngày >> Cách làm món lẩu cua đồng bắp bê thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm món lẩu cua đồng bắp bê thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm món lẩu cua đồng bắp bê thơm ngon bổ dưỡng

Ngày đăng: Thứ Sáu - 08/01/2016 - 11:38:46 Chiều

Các món lẩu từ xưa đến nay đều luôn là món ăn nồng nàn ấm áp và mang giá trị dinh dưỡng cũng như tinh thần rất cao. Đặc biệt món lẫu cua đồng bắp bê là sự kết hợp hài hòa tinh hoa hương vị dân quê của cua đồng và sự tươi mát ngon lành dinh dưỡng cao của bắp bê, cùng rau củ thanh đạm. Đây đúng là mỹ thực của cuộc đời, khiến các bạn bắt tay vô chế biến ngay thôi.
Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)

Xương cục: 1kg

Bắp bê: 1kg (chọn bắp hoa thịt mềm và bì giòn)
Đậu phụ: 5 bìa – 10 bìa

Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị.
Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích), nhưng mắm tôm và dấm bỗng cùng với mẻ làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà, vị chua ngọt thanh hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu.
Cà chua: 5 quả thái miếng cau. Gọt một số quả lấy vỏ để làm hoa trang trí.
Rau sống và rau để nhúng: hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…Thêm ít rau muống nhỏ ngọn để nguyên hoặc chẻ nhỏ, rau mồng tơi hoặc các loại rau khác tùy theo sở thích. Nhưng rau muống và mồng tơi là hợp vị nhất.
Bún sợi nhỏ/ miến dong hoặc bánh đa đỏ.
Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm để chấm thêm.

[img]http://i.imgur.com/3wppZ0J.jpg[/img]

Nguyên vật liệu cần cho món lẩu

2. Cách làm:

I. LÀM NƯỚC DÙNG

Xương cục ninh nhừ lấy nước trong làm nước dùng.
Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố rồi lọc lấy nước, gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua bắc lên bếp, khuấy nhẹ đều tay cho đến khi gạch cua nổi lên và canh sôi hẳn thì vặn nhỏ lửa. Dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thảnh từng mảng rồi tắt bếp. Bạn có thể vớt riêu cua ra một cái bát để chế vào nồi lẩu sau hoặc để ăn đến đâu thả dần vào nồi nước lẩu đến đó cho riêu khỏi bị vỡ.
Cho dầu ăn vào chảo, phi hành khô băm nhỏ cho thơm vàng, cho gạch cua vào xào chín cùng một xíu nước mắm rồi trút ra bát. Tiếp tục cho cà chua thái miếng cau vào xào chín tới, không nên xào chín và nát quá cho đẹp mắt.
Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế.
Chế nước canh cua và nước xương ninh vào nồi lẩu cùng với cà chua đã xào chín. Cho mẻ vào, nêm thêm dấm bỗng rồi đun sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục thả riêu cua vào, rưới gạch cua lên riêu cua cho dậy màu

[img]http://i.imgur.com/Rlc6gl8.jpg[/img]

Nồi nước dùng thơm ngon

II. SƠ CHẾ MÓN ĂN

Bắp bê thái mỏng bày ra đĩa. Trước khi thái cho thịt bê vào ngăn đá khoảng 30 phút thái sẽ dễ dàng hơn và trình bày cũng đẹp mắt hơn.
Đậu khuôn cắt miếng nhỏ rán vàng, bày ra đĩa.
Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, khi ăn bày ra đĩa. Hoa chuối thái nhỏ cùng các loại rau khác dùng để nhúng dần trong khi ăn.
Khi ăn thả thêm chút hành lá, gốc hành hoặc củ hành tươi cắt lát mỏng, một ít đậu đã rán vàng sẽ được nổi lẩu thật sinh động.

[img]http://i.imgur.com/OJA6BV5.jpg[/img]

Nhúng thịt bê ăn kèm với bún và các loại rau thơm, rau sống, rất tuyệt!
Chúc các bạn ngon miệng với món lẩu cua đồng bắp bê này nhé !

pabuzo.vn – Theo nguồn Góc Ẩm Thực


Đang cập nhập....


Để lại một bình luận

avatar