Bánh bò Bình Định

Bánh bò Bình Định

Bánh bò là món bánh dân dã của người Bình Định. Nguyên liệu làm bánh bò gồm: gạo, đường trắng, dừa xay và bột ủ.

Bánh bò Bình Định

Trước hết, lấy gạo ngâm khoảng 6 giờ đồng hồ rồi mang đi xay thành bột. Đổ bột vào xô và để từ 9 đến 10 giờ để bột lắng xuống. Sau đó, chắt phần nước ở trên ra rồi đổ đường, nước dừa vắt từ dừa xay và bột ủ vào xô, để yên khoảng 4 giờ nếu trời nắng, 6 giờ nếu trời mưa.

Đun nước sôi ở 100 độ C, xếp khuôn bánh vào xoong, để khuôn bánh nóng rồi mới chế bột vào. Đun khoảng 45 phút thì hạ bớt lửa và 10 phút sau lấy bánh ra. Khi làm bánh nhớ chú ý phải canh lửa đều, giữ kín gió để bánh nở đều, đẹp.

Bánh bò thường có màu trắng. Một số người bỏ phẩm màu vào bột để bánh có nhiều màu trông hấp dẫn hơn. Bánh mềm, xốp, có vị ngọt nên dễ ăn.

Bánh bò ngon nhưng rất rẻ, nên được dùng thông dụng ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Chỉ với 500 hoặc 1.000 đồng (thời giá hiện nay) là có thể thưởng thức món bánh bò. Bánh được bày bán khắp nơi: trong tiệm bánh, ở chợ, trước cổng trường hoặc các gánh hàng rong. Món này rất được trẻ em yêu thích. Một số gia đình còn dùng làm món tráng miệng. Đây là món bánh đặc trưng của quê hương Bình Định.

Ngọc Tú
Theo Báo Bình Định

Để lại một bình luận

avatar