Tin mới
Trang chủ >> Công thức món ngon >> Ăn gì!-vừa nóng hổi, vừa ngon cho chiều mưa lạnh
Ăn gì!-vừa nóng hổi, vừa ngon cho chiều mưa lạnh

Ăn gì!-vừa nóng hổi, vừa ngon cho chiều mưa lạnh

Ngày đăng: Thứ Sáu - 22/01/2016 - 10:54:42 Chiều

Khi thời tiết mùa đông với những đợt mưa rải rác còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình với một bữa tối thật đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Sau đây là gợi ý một vài món ngon cho tiết trời lạnh.

1. Sườn xào chua ngot

Món sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Những miếng sườn được chiên vàng đều, thấm đẫm nước sốt chua ngọt, cay cay hài hòa mang lại cảm giác thưởng thức thật thú vị. Đặc biệt được nhiều người yêu thích trong những bữa cơm gia đình ngày đông mưa lạnh như thế này.

[img]http://i.imgur.com/5Fe4Y99.jpg[/img]

Nguyên liệu:

– 500gr sườn non

– 3 muỗng canh giấm (có thể thay thế bằng chanh nếu thích)

– Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường

– 1 muỗng canh nước mắm

– 1 củ hành tím băm; 2 tép tỏi băm

– 1 muỗng canh phần gốc hành lá băm

– 2 muỗng canh nước sốt cà chua (ketchup)

– 4 muỗng canh bột bắp (corn starch)

2. Lòng non xào dưa chua

Trời lạnh và mưa thế này mà được ăn đĩa lòng non xào dưa chua dai dai, giòn giòn ăn với cơm thì quá tuyệt! Món lòng non xào dưa chua này còn làm món nhậu cho ông xã cực ngon luôn.

[img]http://i.imgur.com/GlAkGZD.jpg[/img]

Nguyên liệu:

– Lòng non: 500gr

– Dưa chua: 2 bát con

– Cà chua: 2 quả

– Hành hoa, tỏi, gừng, dấm, dầu ăn, gia vị, hạt nêm

Cách làm:

– Cắt 1 miếng gừng nhỏ có thể cho lọt vào bên trong đoạn lòng non. Nhét miếng gừng vào trong đoạn lòng non rồi dùng một tay cầm lấy đầu của đoạn lòng non, 1 tay vuốt cho miếng gừng chạy dọc theo đoạn lòng non cho đến đầu kia. Làm như thế 2 lần, sau đó bóp lòng non với dấm và muối rồi rửa sạch lại với nước.

– Đun sôi 1 nồi nước với vài hạt muối và 1 mẩu gừng nhỏ đập dập. Cho lòng non vào chần nhanh trong vòng 30 giây rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để lòng được trắng và giòn.

– Thái lòng non thành những đoạn ngắn cỡ 2 đốt ngón tay.

– Phi thơm đầu hành và tỏi băm nhỏ, cho lòng non vào xào, thêm 1 thìa mắm. Xào cho đến khi lòng non chín tới rồi xúc lòng non ra 1 cái đĩa (không nên xào lâu sẽ làm lòng non bị dai).

– Cho tiếp tỏi và đầu hành băm nhỏ vào chảo vừa xào lòng, xào qua để tỏi chín rồi cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm. Cho tiếp đến dưa chua vào xào cho đến khi dưa chín mềm.

– Đổ đĩa lòng non đã được xào chín vào xào cùng dưa trong khoảng 1 phút, rắc thêm hành hoa thái nhỏ (hoặc cắt khúc), nêm thêm hạt nêm và hạt tiêu sao cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.

3. Cá chép om dưa

Vào thời tiết se lạnh, mưa phùn mà được thưởng thức món cá chép om dưa với hương vị thơm ngon, hấp dẫn của thì không thể chê vào đâu được. Nhưng nếu không biết chế biến thì món ăn rất dễ dàng bị tanh và làm mất đi vị ngon của cá.

[img]http://i.imgur.com/KffU5nU.jpg[/img]

 Nguyên liệu:

– Cá chép làm sạch: 2 con cỡ vừa; cà chua: 5 quả vừa; khế chua: 1-2 quả; dưa chua nén: 1 bát vừa; hành khô: 2 củ; hành, răm, thì là; rau sống ăn kèm

– Dầu ăn, súp, bột nêm, mì chính.

 Cách làm :

    Bước 1: Đầu tiên, mua cá về bạn cho cá chép ra đánh vảy, mổ bụng, rửa sạch cho hết nhớt. Nếu ngại làm cá, bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá luôn, tuy nhiên khi về bạn rửa sạch cá rồi cho tẩm ướp gia vị luôn để cá tươi. Nếu cá chép to bạn nên chặt khúc. Còn nếu thích để nguyên con, bạn khía vảy rồng. Sau đó bạn đem rán sơ, to lửa để phần da cá xém vàng rồi tắt bếp, để riêng. Tránh việc rán quá kĩ, thịt cá chín hết bên trong, da quá khô sẽ khiến mất độ ngọt của thịt cá khi om dưa.

[img]http://i.imgur.com/BUsyzJt.jpg[/img]

   Bước 2: Dưa chua vắt ráo hết nước chua. Hành, thì là rửa sạch, xắt khúc dài, để riêng phần đầu hành trắng. Cà chua bỏ hạt, bổ múi cau, hoặc bổ làm tư.

   Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo rồi phi thơm 1/2 lượng cà chua để cà chua ra màu đẹp rồi bạn đổ toàn bộ phần dưa cải vào xào đều, nêm thêm ít gia vị để dưa chua được đậm đà, vừa ăn. Sau đó bạn đổ nước ngập mặt dưa rồi đun để dưa chín.

[img]http://i.imgur.com/6jNngKd.jpg[/img]

   Bước 4: Tiếp đó, bạn thả nguyên con cá chép và toàn bộ cà chua còn lại vào nồi dưa, rồi bật nhỏ bếp để cá được om chín. Lúc này, bạn muốn cá chép om dưa có nhiều nước hơn, bạn đổ thêm nước sôi vào. Chú ý, chỉ đổ nước sôi không đổ nước lạnh vào cá sẽ khiến món cá chép om dưa bị tanh. Bạn có thể nêm nếm bột canh vào nồi cá lúc này để thịt cá thêm đậm đà hơn.

   Bước 5: Khi cá om đã chín, bạn mới đổ chút giấm bỗng vào để tạo độ chua và tăng hương vị cho món ăn. Cuối cùng, bạn cho hành, thì là rắc lên trên và bắc ra ăn nóng.

[img]http://i.imgur.com/eGakB36.jpg[/img]

Nếu gia đình bạn muốn lai rai ăn món này lâu hơn, thì có thể sử dụng bếp ga mini hoặc bếp từ, đun riu riu ở bàn ăn để lúc nào nồi cá chép om dưa cũng nóng hổi, được om kĩ hơn và giúp gia đình ngon miệng.

4. Thịt chân giò nấu giả cầy

Chân giò lợn nấu giả cầy là món ngon được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là trong thời tiết mưa lạnh, món giả cầy có thể nhâm nhi cùng chén rượu ấm lòng ngày lạnh.

[img]http://i.imgur.com/CKrB1bZ.jpg[/img]

Nguyên liệu:

– 2 cái chân giò thui (thui bằng rơm là ngon nhất ý, nhưng dùng giấy báo hoặc bếp gas để thui cũng được các nàng ạ.)

– 1 củ riềng giã nhỏ

– 3 củ Sả

– Mẻ, mắm tôm, nước mắm ngon và một thìa bột nghệ.

– Măng củ

Cách nấu

   Bước 1: Đầu tiên, măng củ chúng mình cắt bằng đốt ngót tay rồi đêm luộc kỹ với nước có pha chút muối 3 lần trước khi đem chế biến nhá

[img]http://i.imgur.com/oIRatey.jpg[/img]

   Bước 2: Chân giò thui vàng bì, rửa sạch, lau khô, riềng giã nhỏ, 3 củ sả lấy phần non bên trong thui, bằm nhuyễn.
   Đến khâu ướp thịt: 2 cái chân giò ướp cùng sả bằm nhuyễn, 1 thìa mắm tôm, nếu thích dậy mùi các nàng cho 2 thìa mắm tôm nhá, 1 thìa nước mắm loại ngon. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này, ướp chừng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
[img]http://i.imgur.com/OkU0h0W.jpg[/img]
   Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nồi chân giò đã ướp lên bếp, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào và bắt đầu xào. Sau khi thấy chân giò hơi xăn rồi, các nàng trút phần măng củ vào măng cho măng thật ngấm gia vị nhá.
[img]http://i.imgur.com/3S2ArPH.jpg[/img]
   Bước 4: Khi măng và chân giò săn lại, các nàng đổ nước vào cho sâm sấp mặt chân giò thui, nếu có nồi áp suất các nàng sử dụng sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian đun nấu đấy.
[img]http://i.imgur.com/3xmYMdv.jpg[/img]
   Bước 5: Các nàng ninh cho giân giò thật nhừ nhé, vì nếu chân giò còn sượng ăn sẽ ngon đâu, khi ấn nhẹ chiêc đũa vào phần thịt chân giò, thấy chiếc đũa xuyên qua dễ dàng là đã chín rồi đấy. Khi chân giò gần được, các nàng nhớ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng nhá.
[img]http://i.imgur.com/0Q0cJrp.jpg[/img]
Món chân giò giả cầy ăn nóng thì thât tuyệt, cấc nàng nên ăn kèm cùng bún lá và rau húng, cũng có thể dùng với cơm nóng cũng rất hấp dẫn nhé, đảm bảo ông xã sẽ rất thích đấy.
pabuzo.vn – theo: meyeucon

 


Đang cập nhập....


Để lại một bình luận

avatar