Ẩm thực hồn quê

Ẩm thực hồn quê

Thời kỳ đất nước ta mở cửa, hội nhập, hầu như tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có ẩm thực đều rộng cửa tiếp xúc với văn hóa nước ngoài. Người Việt Nam bây giờ không mấy khó khăn để được thưởng thức những món ăn nổi tiếng thế giới như mì Ý, thức ăn nhanh Mỹ, xúc xích Nga, kim chi Hàn quốc, lẩu Thái Lan…
Ẩm thực hồn quê

Những món ăn mang hơi thở của ruộng đồng

Tuy nhiên, ở đâu và bao giờ cũng vậy, tinh hoa ẩm thực của một cộng đồng là những thức ăn, đồ uống có nguồn gốc từ nguyên liệu, hương liệu và cả gia vị bản địa thông qua cách thức chế biến đặc thù truyền lại từ nhiều thế hệ. Của ngon, vật lạ trong cõi nhân gian, dù có ngon, có quý đến mấy cũng không thể thay thế món ăn mà con người quen thuộc với đầu lưỡi từ tấm bé, gắn với những ký ức về gia đình, cộng đồng và không gian thưởng ngoạn.

Chính vì thế mà mấy năm gần đây khắp trong Nam, ngoài Bắc đã hồi sinh mạnh mẽ một xu hướng mà giới sành điệu gọi là “Ẩm thực hồn quê”. Đó là sự trở lại của những món ăn mang hơi thở của ruộng đồng, quê kiểng 3 miền: bánh gai, bún ốc, xôi sắn, nem nướng, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, mức gừng, bánh xèo, rượu nếp than, nước lá vối, bánh bía, cá lóc nướng trui, lương xào sả ớt… Những món ăn này tiếp tục hiện diện ở chốn quen thuộc từ bao đời là những hàng quán đơn sơ, mộc mạc ở đầu làng, bến đò, góc chợ để phục vụ những người lao động, khách làng quê. Người chế biến, người bày bán chủ yếu lấy công làm lời. Thực khách đến mua quà còn “mua” luôn những câu chuyện vui buồn chốn hương thôn.

Bên cạnh đó, “bánh đa, bánh đúc” của làng quê lại tìm cách khoác lên mình một diện mạo mới để thâm nhập vào chốn thị thành, thậm chí ở những nhà hàng sang trọng. Thỏa lòng người Việt đã đành, những món quà quê ấy, kỳ lạ thay lại có sức quyến rũ người nước ngoài muốn khám phá cốt cách, tâm hồn Việt qua một nền ẩm thực có lịch sử cả nghìn năm. Cùng với những món ăn dân dã, ruộng đồng là những thức ăn, đồ uống đã từ lâu trở thành thương hiệu Việt: Phở Bắc, chả cá Lã Vọng, bún bò Huế, bánh mì Sài Gòn, nem Thanh Hóa, mì Quảng, cao lầu Hội An, bánh hạt điều – xôi hạt điều- chè hạt điều- bánh xèo cuốn lá điều non ở Bình Phước, cá bống sông Trà kho tiêu ở Quảng Ngãi, lẩu mắm Nam bộ, rượu Bàu Đá Bình Định, rượu Gò Đen Long An, rượu Làng Vân Bắc Giang… Đặc điểm địa lý của một xứ sở nhiệt đới gió mùa, trải dài theo hướng Bắc Nam, trước mặt là biển cả mênh mông, sau lưng là núi cao, rừng thẳm đã khiến cho các món ăn của người Việt vừa phong phú về chủng loại, vừa đa dạng về hương vị.

Theo bước chân người Việt tha hương, các món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa quê nhà đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, từ Toronto (Canada) đến Sydney (Australia), từ Paris (Pháp) qua London (Anh quốc), từ Texas (Mỹ) đến Cao Hùng (Đài Loan), từ Seoul (Hàn Quốc) đến Brasilia (Brasil)… các đầu bếp chế biến những món ăn khéo léo ban đầu là người Việt, rồi dần dần là người bản xứ. Chúng ta không còn thấy lạ khi nhìn thấy nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới hướng dẫn cách chế biến các món ăn Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thực khách cũng vậy, từ nhu cầu của người Việt tha hương được ăn những món quê cha đất tổ, dần dần cái ngon, cái lành, cách chế biến đơn giản mà hương vị lại độc đáo của món Việt đã thu hút người ăn sành điệu, thích khám phá văn hóa ẩm thực, rồi lan tỏa ra các cộng đồng cư dân lân cận, nơi người Việt sinh sống, làm ăn.

Món ăn bắt đầu từ nhu cầu ăn uống của con người, nhưng văn hóa ẩm thực thì không dừng lại ở nhu cầu mang tính sinh vật đó. Món ăn, thức uống bao giờ cũng bắt đầu bằng việc sử dụng những nguyên liệu, hương liệu bản địa, cách thức làm chín, làm ngon trao truyền qua nhiều thế hệ, kể cả không gian thưởng ngoạn, hứng thú thưởng thức của từng cộng đồng, vì thế ẩn hiện qua ẩm thực là hồn cốt của một xứ sở, một dân tộc.

Sự phát triển của một nền văn hóa cũng như từng bộ phận cấu thành của nền văn hóa đó luôn diễn ra 2 quá trình cùng lúc, tác động qua lại, vừa dung hòa, vừa tiếp biến. Đó là sự trân trọng, giữ gìn di sản văn hóa do thế hệ đi trước truyền dạy lại, đồng thời tiếp thu có chọn lọc văn hóa của những cộng đồng khác để làm đầy lên nền văn hóa của chính mình. Văn hóa ẩm thực cũng vậy. Người Việt thời nay có quyền được thích thú chọn lựa món ăn ngon khắp các xứ sở Tây, Tàu, Âu, Á nhưng cũng cần biết thưởng ngoạn, chế biến món ăn độc đáo của quê mình, của xứ mình, cũng như giới thiệu cái ngon, cái độc đáo của các món ăn đó cho nhân loại gần xa.

Mấy năm gần đây, tại các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, các festival ẩm thực trong cả nước đã xuất hiện ngày càng nhiều những gian hàng ẩm thực mô phỏng chợ quê, bến nước, sân đình với những cô hàng mặc áo bà ba Nam bộ, đội nón Huế hay vận áo tứ thân tùy theo phong cách vùng miền mà nhà hàng lựa chọn. Nhiều nơi lại còn trang trí thêm chiếc xe thổ mộ Nam kỳ, những đôi quang mây Bắc bộ, lu nước gáo dừa miền Trung. Thực khách đến với các gian hàng ẩm thực này vừa để ăn uống, trò chuyện tâm tình, vừa tìm về một không gian ký ức, gợi nhớ những lối cũ, vườn xưa…

Ẩm thực hồn quê

Hạt điều rang muối mộ trong nhưng món ăn đặc sản của quê hương Bình Phước

Tôi đã có dịp đến Bình Phước, được ở Khu sinh thái Mỹ Lệ, thưởng thức những món ngon riêng biệt của đồng bào các dân tộc Bình Phước như: hạt điều rang muối, đọt mây nướng chấm muối ớt, lá diếp rừng xào lòng gà, bánh xèo cuốn lá điều non, xôi hạt điều, chè hạt điều, đọt chè xanh chiên bơ… rồi ăn miếng kẹo điều, nhâm nhi tách trà xanh Mỹ Lệ, quả thật đậm đà, ngon không thể tưởng!

Món ăn Bình Phước được nhiều người khen ngợi, nhiều món đã được xếp vào hàng món ngon cả nước; bà con Bình Phước sống xa quê luôn tự hào về ẩm thực quê nhà. Nhưng, thật đáng tiếc, ngay trên quê hương Bình Phước, ngoài Khu du lịch sinh thái Mỹ Lệ, cho đến nay vẫn chưa có nhiều khu vui chơi ẩm thực nào được đầu tư bài bản để giới thiệu “ẩm thực hồn quê” mang nét riêng của Đất và Người Bình Phước.

Theo Khoahocthoidai.com

Để lại một bình luận

avatar